Top-100 Expected RRB NTPC Indian Polity and Governance Questions in Telugu PDF

0
1359
RRB NTPC Politics & Governance Questions
RRB NTPC Politics & Governance Questions

Top-100 Expected RRB NTPC Polity and Governance Questions PDF

Download Top-100 Expected Politics and Governance questions and answers for RRB NTPC Stage-1 exam. Go through the video of Repeatedly asked and most important RRB NTPC Politics and Governance questions. These questions are based on previous year questions in Railways and other Govt exams.

Download RRB NTPC Politics and governance Questions

Practice:

Take a free mock test for RRB NTPC

Practice 4500+ Solved Questions for RRB NTPC

Download:

Download RRB NTPC Previous Papers PDF

Download RRB NTPC Study Material PDF

Read this Post in English


Question 1:  కిందివాటిలో ఏది గతంలో ప్రాథమిక హక్కు మరియు ఇప్పుడు అది చట్టపరమైన హక్కు మాత్రమే?

a)  సాంస్కృతిక మరియు విద్యా హక్కు

b)  ఆస్తి హక్కు

c)  దోపిడీకి వ్యతిరేకంగా హక్కు

d)  స్వేచ్ఛ మరియు మతం హక్కు

Question 2:  భారత రాజ్యాంగంలో ఎన్ని రకాల అత్యవసర పరిస్థితులు ఉన్నాయి?

a)  ఒక

b)  రెండు

c)  మూడు

d)  నాలుగు

Question 3:  కౌన్సిల్ ఆఫ్ మినిస్టర్ దీనికి బాధ్యత వహిస్తాడు –

a)  లోక్సభ

b)  రాజ్యసభ

c)  ప్రధాన మంత్రి

d)  అధ్యక్షుడు

Question 4:  మాంటెగ్-చెల్మ్స్ఫోర్డ్ సంస్కరణ సంవత్సరంలో ఆమోదించబడింది

a)  1908

b)  1918

c)  1919

d)  1916

Question 5:  క్లెమెంట్ అట్లీ యొక్క ప్రకటన పార్లమెంటులో ________ ప్రకటించింది

a)  భారతీయులకు పరిమిత ఓటింగ్ అధికారాలు

b)  క్యాబినెట్ మిషన్ ఏర్పాటు

c)  క్విట్ ఇండియాకు బ్రిటిష్ నిర్ణయం

d)  ఇవి ఏవి కావు

Question 6:  ఉపాధిలో అవకాశాల సమానత్వ హక్కు ఏ ఆర్టికల్‌లో పొందుపరచబడింది?

a)  17

b)  19

c)  15

d)  16

RRB NTPC Free Mock Test

Question 7:  రాష్ట్రపతి కార్యాలయానికి అభ్యర్థికి అవసరమైన అర్హత ఉండాలి

a)  లోక్సభ

b)  పార్లమెంటు సభ్యుడు

c)  రాజసభ

d)  ఎమ్మెల్యే

Question 8:  ఒక రాష్ట్ర గవర్నర్ పదవీకాలం

a)  4 సంవత్సరాలు

b)  5 సంవత్సరాలు

c)  6 సంవత్సరాలు

d)  ఇవి ఏవి కావు

Question 9:  _________ మరియు __________ మధ్య ఏదైనా వివాదం / నిర్ణయం యొక్క అసలు అధికార పరిధి సుప్రీంకోర్టుకు ఉంది

a)  రాజ్యాంగం యొక్క స్పష్టీకరణకు సంబంధించి

b)  శాసనసభ చట్టం యొక్క రాజ్యాంగబద్ధత గురించి

c)  భారత ప్రభుత్వం మరియు ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ రాష్ట్రాల మధ్య

d)  ఇవి ఏవి కావు

Question 10:  భారతదేశం కలిగి ఉన్న ఆర్థిక వ్యవస్థ ___________

a)  సోషలిస్ట్

b)  మిక్స్డ్

c)  పెట్టుబడిదారీ

d)  గ్రామీణ

Question 11:  నేషనల్ స్టాక్ ఎక్స్ఛేంజ్ ఎక్కడ ఉంది?

a)  ముంబై

b)  కోలకతా

c)  చెన్నై

d)  ఢిల్లీ

Question 12:  సంవత్సరంలో ఎన్నిసార్లు లోక్‌సభను పిలుస్తారు?

a)  రెండు సార్లు

b)  నాలుగు సార్లు

c)  ఆరు సార్లు

d)  మూడు సార్లు

RRB NTPC Previous Papers [Download PDF]

RRB NTPC Study Material – 4500+ Questions

Question 13:  భారత అధ్యక్షుడు రాజ్యసభకు ఎంత మంది సభ్యులను నామినేట్ చేయవచ్చు?

a)  10

b)  11

c)  15

d)  12

Question 14:  తరువాతి సంవత్సరాల్లో, పార్లమెంటరీ ఎన్నికలు లేవు?

a)  1996

b)  1997

c)  1998

d)  1999

Question 15:  కేంద్రపాలిత లక్షద్వీప్ భాష

a)  తమిళ

b)  హిందీ

c)  మలయాళం

d)  తెలుగు

Question 16:  భాష ఆధారంగా ఈ క్రింది రాష్ట్రాలలో ఏది ఉనికిలోకి వచ్చింది?

a)  పశ్చిమ బెంగాల్

b)  ఆంధ్రప్రదేశ్

c)  ఉత్తర ప్రదేశ్

d)  బీహార్

Question 17:  కింది అధ్యక్షులలో ఎవరు రెండు పర్యాయాలు నిరంతరం పదవిలో ఉన్నారు?

a)  డాక్టర్ రాజేంద్ర ప్రసాద్

b)  డాక్టర్ ఎస్.రాధాకృష్ణన్

c)  డాక్టర్ జాకీర్ హుస్సేన్

d)  పైవి ఏవీ లేవు

Question 18:  కింది వాటిలో ఏ పరిస్థితులలో, రాష్ట్రపతి ఒక రాష్ట్రం లేదా అత్యవసర పరిస్థితిని ప్రకటించగలరు?

a)  బాహ్య దండయాత్ర లేదా అంతర్గత భంగం యొక్క స్థితిలో

b)  కొన్ని రాష్ట్రాల్లో చట్టాల నియమం విచ్ఛిన్నమైనప్పుడు

c)  ఆర్థిక స్థితిలో అస్థిరత

d)  ఇవి ఏవి కావు

Question 19:  కింది ప్రధానమంత్రి పదవీకాలంలో పార్లమెంటును ఎవరు ఎదుర్కోలేదు?

a)  చంద్రశేఖర్

b)  అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి

c)  చరణ్ సింగ్

d)  బిపి సింగ్

Question 20:  సుప్రీంకోర్టు సిట్టింగ్ న్యూ Delhi ిల్లీలో జరుగుతుంది. కొన్ని అనివార్య పరిస్థితులలో, ఎవరి అనుమతితో ప్రధాన న్యాయమూర్తి కూర్చున్న స్థలాన్ని వేరే చోటికి మార్చవచ్చు?

a)  అధ్యక్షుడు

b)  పార్లమెంట్

c)  శాసనసభ అభ్యర్థన మేరకు

d)  మెజారిటీ న్యాయమూర్తుల నిర్ణయంపై

Question 21:  బాల-కళాకారులకు జాతీయ పిల్లల హక్కుల పరిరక్షణ కమిషన్ ఏ వయోపరిమితిని నిర్ణయించింది?

a)  14 సంవత్సరాలు

b)  10 సంవత్సరాల

c)  18 సంవత్సరాలు

d)  12 సంవత్సరాలు

Question 22:  చీఫ్ సెంట్రల్ ఇన్ఫర్మేషన్ కమిషనర్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ కమిషనర్లను దీని ద్వారా నియమించాలి:

a)  భారత రాష్ట్రపతి చేత

b)  ప్రధాని సిఫారసుపై భారత రాష్ట్రపతి

c)  భారత యూనియన్ యొక్క న్యాయ మంత్రి సిఫారసుపై భారత రాష్ట్రపతి చేత

d)  ప్రధానమంత్రి, ప్రతిపక్ష నాయకుడు మరియు ప్రధాన మంత్రి నామినేట్ చేసిన కేంద్ర క్యాబినెట్ మంత్రిలతో కూడిన కమిటీ సిఫారసుపై భారత రాష్ట్రపతి.

Question 23:  మతం, జాతి, కులం, లింగం, సంతతి, పుట్టిన ప్రదేశం, నివాసం లేదా వాటిలో దేనినైనా మాత్రమే ఏ పౌరుడు అనర్హులుగా లేదా రాష్ట్రంలోని ఏదైనా ఉద్యోగం లేదా కార్యాలయానికి సంబంధించి వివక్ష చూపకూడదు. ఈ హక్కు భారత రాజ్యాంగం క్రింద హామీ ఇవ్వబడింది:

a)  ఆర్టికల్ 14

b)  ఆర్టికల్ 16

c)  ఆర్టికల్ 19

d)  ఆర్టికల్ 21

Question 24:  స్వేచ్ఛాయుత, స్వతంత్ర భారతదేశ చరిత్రలో ఇప్పటివరకు ఎంత మంది ఉప ప్రధానిలను నియమించారు?

a)  5

b)  6

c)  7

d)  ఇవి ఏవి కావు

Question 25:  కౌన్సిల్ ఆఫ్ మినిస్టర్స్ ఆఫ్ ఇండియన్ యూనియన్ దీనికి సమిష్టిగా బాధ్యత వహిస్తుంది:

a)  రాజ్యసభ

b)  ప్రధాన మంత్రి

c)  అధ్యక్షుడు

d)  లోక్సభ

Daily Free RRB Online Tests for RRB Exams

RRB NTPC Free Mock Test

Question 26:  కమ్యూనిస్ట్ మ్యానిఫెస్టో రాసినది ఎవరు?

a)  లెనిన్

b)  మార్క్స్ మరియు ఎంగెల్స్

c)  స్టాలిన్

d)  ఇవి ఏవి కావు

Question 27:  భారతదేశంలోని లోక్‌సభలో రాష్ట్రపతి ఎన్ని సభ్యులను నామినేట్ చేస్తారు?

a)  2

b)  3

c)  4

d)  5

Question 28:  భారతదేశం లౌకిక రాజ్యం ఎందుకంటే?

a)  ఇది సోషలిస్టు దేశం

b)  ఇది అన్ని మతాలను ఒకేలా చూస్తుంది

c)  ప్రజల మతం లేదు

d)  మత విశ్వాసాలు మరియు అభ్యాసాలు నిరుత్సాహపడతాయి

Question 29:  భారత రాజ్యాంగంలో ప్రాథమిక హక్కులు పొందుపరచబడ్డాయి?

a)  పార్ట్ I.

b)  పార్ట్ III

c)  పార్ట్ IV

d)  పార్ట్ V.

Question 30:  ‘భారత్ అంటే భారతదేశం రాష్ట్రాల యూనియన్ అవుతుంది’ అనేది భారత రాజ్యాంగంలోని కింది వాటిలో ఏది?

a)  8

b)  7

c)  6

d)  1

Question 31:  భారత రాష్ట్రపతి ప్రస్తుత జీతం?

a)  50,000 రూపాయలు

b)  1,00,000 రూపాయలు

c)  1,50,000 రూపాయలు

d)  5,00,000 రూపాయలు

Question 32:  సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తులను నియమిస్తారు?

a)  ప్రధాన మంత్రి

b)  అధ్యక్షుడు

c)  ముఖ్యమంత్రి

d)  లోక్సభ

Question 33:  ‘ఇండియన్ కమ్యూనిటీ వెల్ఫేర్ ఫండ్ (ఐసిడబ్ల్యుఎఫ్) ను వలస వచ్చిన భారతీయ జాతీయ బాధకు సహాయం చేయడానికి ఏర్పాటు చేశారు. కిందివాటిలో ఏది ఐసిడబ్ల్యుఎఫ్‌ను ఏర్పాటు చేసింది?

a)  విదేశీ భారతీయ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ

b)  విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ

c)  పర్యావరణ, అటవీ మంత్రిత్వ శాఖ

d)  హోం మంత్రిత్వ శాఖ

Question 34:  రాజ్యసభ ఎక్స్-అఫిషియో చైర్మన్?

a)  అధ్యక్షుడు

b)  వైస్ ప్రెసిడెంట్

c)  ప్రధాన మంత్రి

d)  ఇవి ఏవి కావు

Question 35:  అండమాన్ మరియు నికోబార్ దీవులపై ప్రాదేశిక అధికార పరిధి ఉన్న కింది హైకోర్టులలో ఏది?

a)  ఆంధ్రప్రదేశ్

b)  కోలకతా

c)  మద్రాస్

d)  ఒరిస్సా

RRB NTPC Previous Papers [Download PDF]

Question 36:  భారతదేశ మొదటి ఉపాధ్యక్షుడు ఎవరు?

a)  డాక్టర్ జాకీర్ హుస్సేన్

b)  రాధాకృష్ణన్

c)  వి.వి.గిరి

d)  జి.ఎస్ పాథక్

Question 37:  భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 21 లో ఏ ముఖ్యమైన మానవ హక్కు రక్షించబడింది?

a)  సమానత్వ హక్కు

b)  మత స్వేచ్ఛకు హక్కు

c)  మాట్లాడే మరియు వ్యక్తీకరణ స్వేచ్ఛకు హక్కు

d)  రైట్ టు లైఫ్ అండ్ లిబర్టీ

Question 38:  హైకోర్టు న్యాయమూర్తి వయసులో పదవీ విరమణ చేశారు

a)  60 సంవత్సరాలు

b)  62 సంవత్సరాలు

c)  65 సంవత్సరాలు

d)  70 సంవత్సరాలు

Question 39:  భారత రాష్ట్రపతిని అభిశంసన చేయవచ్చు

a)  ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేసిన ట్రిబ్యునల్

b)  అత్యున్నత న్యాయస్తానం

c)  కేంద్ర మంత్రివర్గం

d)  పార్లమెంట్

Question 40:  భారత రాష్ట్రపతికి ప్రమాణ స్వీకారం ఎవరు చేస్తారు?

a)  భారత ఉపాధ్యక్షుడు

b)  భారత ప్రధాని

c)  లోక్సభ స్పీకర్

d)  భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి

Question 41:  భారతదేశంలో ఆర్థిక / ఆర్థిక సంవత్సర కాలం ఎంత?

a)  జనవరి 1 నుండి డిసెంబర్ 31 వరకు

b)  మార్చి 1 నుండి ఫిబ్రవరి 28 వరకు

c)  ఏప్రిల్ 1 నుండి మార్చి 31 వరకు

d)  జూన్ 1 నుండి మే 31 వరకు

Question 42:  ఈ క్రింది రాజ్యాంగ సవరణలలో రాజ్యాంగంలో ప్రాథమిక విధులను చేర్చారు?

a)  42 వ

b)  43 వ

c)  44 వ

d)  39 వ

Question 43:  ఒకవేళ భారత అధ్యక్షుడు రాజీనామా చేయాలని నిర్ణయించుకుంటే, అతను తన రిజిస్ట్రేషన్ లేఖను పరిష్కరించుకుంటాడు-

a)  ప్రధాన మంత్రి

b)  ప్రధాన న్యాయమూర్తి

c)  స్పీకర్ మరియు లోక్సభ

d)  వైస్ ప్రెసిడెంట్

Question 44:  ప్రాజెక్ట్ టైగర్ ప్రారంభించబడింది-

a)  1973

b)  1976

c)  1978

d)  1983

Question 45:  కింది వాటిలో ఏది చట్టాలను రూపొందించే అధికారాన్ని గవర్నర్ జనరల్ మండలికి అప్పగించింది?

a)  చార్టర్ చట్టం – 1883

b)  చార్టర్ చట్టం – 1853

c)  భారత ప్రభుత్వ చట్టం – 1919

d)  భారత ప్రభుత్వ చట్టం – 1935

DOWNLOAD APP FOR RRB FREE MOCKS

Question 46:  భారతదేశంలో కలెక్టర్ పదవి సృష్టించబడింది:

a)  1772

b)  1779

c)  1792

d)  1882

Question 47:  హేబియాస్ కార్పస్ అంటే:

a)  పోలీసులు లేదా మరే వ్యక్తి అయినా అక్రమంగా అదుపులోకి తీసుకున్న వ్యక్తిని విడిపించాలని కోర్టు నుండి ఒక ఉత్తర్వు.

b)  ఒక అత్యున్నత న్యాయస్థానం నుండి ఒక ఉత్తర్వు, నాసిరకం కోర్టులో సమీక్ష కోసం విచారణను పిలుస్తుంది.

c)  కార్యాలయానికి తన హక్కును చూపించమని ఉన్నతాధికారి నుండి ఒక అధికారికి ఒక ఉత్తర్వు.

d)  ఒక నిర్దిష్ట కేసులో కొనసాగాలని హైకోర్టు నుండి ఒక ఉత్తర్వు.

Question 48:  మిశ్రమ ఆర్థిక వ్యవస్థ: హించింది:

a)  పెట్టుబడిదారులు మరియు కార్మికుల సహజీవనం

b)  సమగ్ర ఆర్థిక అభివృద్ధి

c)  వ్యవసాయం మరియు పరిశ్రమల అభివృద్ధి

d)  ప్రైవేట్ మరియు ప్రభుత్వ రంగాలు

Question 49:  భారత రాజ్యాంగాన్ని మీరు ఎలా వివరిస్తారు?

a)  పరిమాణంలో మధ్యస్థం

b)  చాలా చిన్నది మరియు కాంపాక్ట్

c)  ప్రపంచంలో అత్యంత విస్తృతమైన రాజ్యాంగం ఒకటి

d)  ఇది లిఖిత రాజ్యాంగం కాదు

Question 50:  ప్రాథమిక హక్కులను సవరించడానికి ఎవరు సమర్థులు?

a)  అధ్యక్షుడు

b)  లోక్సభ

c)  అత్యున్నత న్యాయస్తానం

d)  పార్లమెంట్

Question 51:  భారత కన్సాలిడేటెడ్ ఫండ్‌ను ఎవరు నియంత్రిస్తారు / పర్యవేక్షిస్తారు?

a)  భారత ఆర్థిక మంత్రి

b)  కంప్ట్రోలర్ మరియు ఆడిటర్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా

c)  పార్లమెంట్

d)  ఇవి ఏవి కావు

Question 52:  లోక్‌సభలో సీట్ల సంఖ్య ________

a)  545

b)  542

c)  549

d)  544

Question 53:  కింది వాటిలో ఏది రాజ్యాంగ ఏర్పాట్లు కాదు?

a)  ఆర్థిక కమిషన్

b)  ప్రణాళికా సంఘం

c)  ఎన్నికల కమిషన్

d)  యూనియన్ పబ్లిక్ సర్వీస్ కమిషన్

Question 54:  ద్రవ్యోల్బణం నుండి లబ్ది పొందినవారు ఎవరు:

a)  రుణదాత

b)  రుణగ్రస్త

c)  బ్యాంకులు

d)  పౌరులు

Question 55:  కింది ఆర్థికవేత్తలలో జాతీయ ఆదాయానికి మార్గదర్శక పని ఎవరు చేశారు?

a)  జగదీష్ భగవతి

b)  ఎంఎల్ సేథ్

c)  అమర్త్యసేన్

d)  వికెఆర్‌వి రావు

RRB NTPC Previous Papers [Download PDF]

RRB NTPC Study Material (Download PDF)

Question 56:  లాభాల కార్యాలయాన్ని ఎవరు నిర్వచించారు?

a)  పార్లమెంట్

b)  అత్యున్నత న్యాయస్తానం

c)  మంత్రుల మండలి

d)  రాజ్యాంగం

Question 57:  భారత రాజ్యాంగంలోని ఏ వ్యాసం గ్రామ పంచాయతీ ఏర్పాటు చేయాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని నిర్దేశిస్తుంది?

a)  ఆర్టికల్ 40

b)  ఆర్టికల్ 32

c)  ఆర్టికల్ 48

d)  ఆర్టికల్ 78

Question 58:  ఇండియా 2020: విజన్ ఫర్ ది న్యూ మిల్లినియం ”రాశారు

a)  జెఎన్ దీక్షిత్

b)  ఖుష్వంత్ సింగ్

c)  రామ్ చంద్ర గుహ

d)  ఎపిజె అబ్దుల్ కలాం

Question 59:  భారతదేశంలో “హరిజన్ సంఘ్” ను ఎవరు ఏర్పాటు చేశారు?

a)  డాక్టర్ బిఆర్ అంబేద్కర్

b)  మహాత్మా గాంధీ

c)  జ్యోతిబా ఫులే

d)  ఆచార్య వినోభా భావే

Question 60:  అంటరానితనం భారత రాజ్యాంగంలోని ఏ ఆర్టికల్ ద్వారా రద్దు చేయబడింది?

a)  ఆర్టికల్ 14

b)  ఆర్టికల్ 16

c)  ఆర్టికల్ 15

d)  ఆర్టికల్ 17

Question 61:  బంగ్లాదేశ్ ప్రధాని ఎవరు?

a)  హబీబర్ రెహ్మాన్

b)  ఖలీదా జియా

c)  షేక్ హసీనా వాజ్డ్

d)  ఇవి ఏవి కావు

Question 62:  గవర్నర్ జారీ చేసిన ఆర్డినెన్స్ ఆమోదం ద్వారా ఆమోదించబడుతుంది

a)  అధ్యక్షుడు

b)  రాష్ట్ర శాసనమండలి

c)  రాష్ట్ర శాసనసభ

d)  పైవన్నీ

Question 63:  ప్రజా సంజావాదీ పార్టీ వ్యవస్థాపకుడు ఎవరు?

a)  జే ప్రకాష్ నారాయణ్

b)  వినోబా భావే

c)  ఎంఎన్ రాయ్

d)  మొరార్జీ దేశాయ్

Question 64:  ఏ ఆర్టికల్ కింద ఇద్దరు ఆంగ్లో ఇండియన్స్ హౌస్ ఆఫ్ పీపుల్ లో నామినేట్ అయ్యారు?

a)  331

b)  380

c)  370

d)  80

Question 65:  ప్రతిపక్షంగా ఎన్నికైన భారత రాష్ట్రపతి మాత్రమే?

a)  రాజేంద్ర ప్రసాద్

b)  వి.వి.గిరి

c)  ఎన్ సంజీవ రెడ్డి

d)  ఎస్డీ శర్మ

RRB NTPC Free Mock Test

Question 66:  మంత్రుల కేంద్ర మండలి / తరువాత రాజీనామా చేస్తుంది

a)  అవి అభిశంసన

b)  మెజారిటీని కోల్పోతున్నారు

c)  అధ్యక్షుడి సలహా

d)  నాయకుడి మరణం

Question 67:  పార్లమెంటు ఉమ్మడి సమావేశాన్ని ఎవరు ప్రసంగిస్తారు?

a)  ప్రధాన మంత్రి

b)  స్పీకర్

c)  డిప్యూటీ స్పీకర్

d)  అధ్యక్షుడు

Question 68:  రాజ్యసభ సభ్యుని పదవీకాలం

a)  3 సంవత్సరాల

b)  4 సంవత్సరాలు

c)  5 సంవత్సరాలు

d)  6 సంవత్సరాలు

Question 69:  డబ్బు బిల్లు ఆమోదానికి సంబంధించి తుది అధికారం ఉంటుంది

a)  లోక్సభ

b)  రాజ్యసభ

c)  అధ్యక్షుడు

d)  ఆర్థిక మంత్రి

Question 70:  పార్లమెంటులో ‘జీరో అవర్ ఇంటర్వెన్షన్’ అభ్యాసం భారతదేశంలో ఉద్భవించింది?

a)  1962

b)  1964

c)  1975

d)  1984

Question 71:  పంచాయతీల ఎన్నికను ఎవరు నిర్వహిస్తారు?

a)  జిల్లా కలెక్టర్

b)  ముఖ్యమంత్రి

c)  హైకోర్టు న్యాయమూర్తి

d)  ఇవి ఏవి కావు

Question 72:  సున్నా గంట అంటే ఏమిటి?

a)  పార్లమెంటు ప్రతిపక్ష ప్రతిపాదనలపై చర్చించినప్పుడు

b)  విరామ సమయం

c)  పార్లమెంటు ముఖ్యమైన విషయాలపై చర్చించినప్పుడు

d)  ఇవి ఏవి కావు

Question 73:  పార్లమెంటు సమావేశాన్ని ఒక సంవత్సరంలో …… (కనిష్ట) అంటారు

a)  రెండుసార్లు

b)  నాలుగు సార్లు

c)  ఆరు సార్లు

d)  మూడుసార్లు

Question 74:  భారత రాష్ట్రపతి ఎన్నికకు కనీస వయస్సు ఎంత?

a)  30 సంవత్సరాలు

b)  35 సంవత్సరాలు

c)  40 సంవత్సరాలు

d)  25 సంవత్సరాలు

Question 75:  సంవత్సరంలో మొదటి సాధారణ ఎన్నికలు ఉచిత భారతదేశం జరిగాయి

a)  1947-48

b)  1950-51

c)  1951-52

d)  గమనిక

Download General Science Notes PDF

Question 76:  ‘భారత రాజ్యాంగ ఆర్కిటెక్ట్’ గా ఎవరు భావిస్తారు

a)  బిఎన్ రావు

b)  Dr.B. రాజేంద్ర ప్రసాద్

c)  బిఆర్ అంబేద్కర్

d)  ఇవి ఏవి కావు

Question 77:  భారతదేశ కంప్ట్రోలర్ మరియు ఆడిటర్ జనరల్ (సిఎజి) ను నియమించారు

a)  భారత రాష్ట్రపతి

b)  కేబినెట్

c)  ప్రధాన మంత్రి

d)  పార్లమెంట్

Question 78:  భారతదేశంలోని రాష్ట్రం మొదటిసారి సాధారణ సివిల్ కోడ్‌ను ప్రవేశపెట్టింది?

a)  గోవా

b)  గుజరాత్

c)  అరుణాచల్ ప్రదేశ్

d)  ఇవి ఏవి కావు

Question 79:  “స్వధర్” అనేది భారత ప్రభుత్వ పథకం:

a)  ప్రత్యేక గుర్తింపు సంఖ్య

b)  యువతకు స్వయం ఉపాధి

c)  క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో మహిళలు

d)  వృద్ధాప్య పెన్షన్

Question 80:  మతం, జాతి, కులం, లింగం లేదా పుట్టిన ప్రదేశం ఆధారంగా వివక్షను నిషేధించడం ఇక్కడ పేర్కొనబడింది:

a)  ఆర్టికల్ 14

b)  ఆర్టికల్ 15

c)  ఆర్టికల్ 16

d)  ఆర్టికల్ 17

Question 81:  ద్రవ్య లోటు:

a)  ఒక దేశం యొక్క మొత్తం దిగుమతులు మరియు ఎగుమతులు

b)  మొత్తం రసీదుల మధ్య అంతరం మైనస్ బాహ్య రుణాలు

c)  మొత్తం రాబడి మరియు ప్రభుత్వ మొత్తం వ్యయాల మధ్య వ్యత్యాసం.

d)  పైవి ఏవీ లేవు

Daily Free RRB Online Tests for RRB Exams

RRB NTPC Free Mock Test

Question 82:  పార్లమెంటరీ ప్రభుత్వ రూపంలో, నిజమైన అధికారాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి:

a)  అధ్యక్షుడు

b)  పార్లమెంట్

c)  న్యాయవ్యవస్థపై

d)  ప్రధాని నేతృత్వంలోని మంత్రుల మండలి

Question 83:  భారత రాజ్యాంగాన్ని ఇలా పరిగణిస్తారు:

a)  UnHary

b)  ఫెడరల్

c)  పార్లమెంటరీ

d)  రూపంలో ఫెడరల్ మరియు ఆత్మలో యూనిటరీ

Question 84:  సచార్ కమిటీ దీనికి సంబంధించినది:

a)  ముస్లిం కమ్యూనిటీ ఇండియా యొక్క సామాజిక, ఆర్థిక మరియు విద్యా స్థితి

b)  భారతదేశంలో షెడ్యూల్డ్ కులాల సామాజిక, ఆర్థిక మరియు విద్యా స్థితి

c)  భారతదేశంలో షెడ్యూల్డ్ తెగల సామాజిక, ఆర్థిక మరియు విద్యా స్థితి

d)  పైవి ఏవీ లేవు

Question 85:  భారత రాజ్యాంగంలో, “హేబియాస్ కార్పస్” యొక్క రిట్ జారీ చేసే అధికారం ఇక్కడ ఉంది:

a)  సుప్రీంకోర్టు మాత్రమే

b)  అధిక ము W మాత్రమే

c)  సబార్డినేట్ కోర్టులు

d)  సుప్రీంకోర్టు, హైకోర్టు

Question 86:  భారత రాజ్యాంగంలోని ఏ భాగం అంతర్జాతీయ శాంతి మరియు భద్రత పట్ల రాష్ట్ర బాధ్యతను సూచిస్తుంది?

a)  ప్రాథమిక హక్కులు

b)  నిర్దేశక సూత్రాలు

c)  ప్రవేశిక

d)  పైవి ఏవీ లేవు

Question 87:  కిందివాటిలో బిల్లు మనీ బిల్లు కాదా అని నిర్ణయిస్తుంది?

a)  ఆర్థిక మంత్రి

b)  రాజ్యసభ ఛైర్మన్

c)  భారత రాష్ట్రపతి

d)  లోక్సభ స్పీకర్

Question 88:  భారతదేశంలో ‘విద్య’ ఏ జాబితాలో ఉంది?

a)  యూనియన్ జాబితా

b)  రాష్ట్ర జాబితా

c)  ఏకకాలిక జాబితా

d)  యుజిసి జాబితా

Question 89:  కిందివాటిలో అత్యధిక సంఖ్యలో ప్రజలు మాట్లాడే భాష ఏది?

a)  చైనీస్

b)  స్పానిష్

c)  ఉర్దూ

d)  ఇంగ్లీష్

Question 90:  ఇటీవల అంచనా వేసిన భారతదేశ ద్రవ్య లోటు పెరగడానికి కింది వాటిలో ఏది కారణం కాదు?

a)  రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి అదనపు రుణాలు ఇచ్చారు

b)  కార్గిల్ యుద్ధ వ్యయం కారణంగా

c)  పెన్షన్ మరియు పే యొక్క పునర్విమర్శ

d)  పెట్టుబడుల సిఫారసులకు కట్టుబడి ఉండకపోవడం రూ .20000

e)  ఇవి ఏవి కావు

Question 91:  ప్రస్తుత ఇజ్రాయెల్ ప్రధాన మంత్రి ఎవరు?

a)  ఎడ్వర్డ్ ఫిలిప్

b)  సాద్ హరిరి

c)  కేపీ శర్మ ఒలి

d)  బెంజమిన్ నెతన్యాహు

Question 92:  ఆర్టీఐ చట్టం భారతదేశాన్ని ఎప్పుడు సంప్రదించింది?

a)  $15^{th}$ ఆగస్టు 2005

b)  $15^{th}$ మార్చి 2005

c)  $15^{th}$ జూన్ 2005

d)  $15^{th}$ జూలై 2005

RRB NTPC Previous Papers [Download PDF]

Question 93:  లింగ నిష్పత్తి ఇలా లెక్కించబడుతుంది

a)  ఒక దేశంలో 1,000 మంది మగవారికి రీమేల్స్ సంఖ్య

b)  ఒక దేశంలో 1,000 మంది ఆడవారికి మగవారి సంఖ్య

c)  ఒక దేశంలో 1,000 మందికి పిల్లల సంఖ్య

d)  ఒక దేశంలో 1,000 మంది పిల్లలకు ప్రజలు లేరు

Question 94:  భారతదేశంలో పౌర సేవల లక్షణాలలో కింది వాటిలో ఏది?

a)  తటస్థ

b)  తాత్కాలిక రాజకీయ

c)  Partism

d)  ఇచ్చిన అన్ని ఎంపికలు

Question 95:  ______________ నుండి నిధులను ఉపసంహరించుకోవాలని అప్రాప్రియేషన్ యాక్ట్ ప్రభుత్వం

a)  ఆకస్మిక నిధి

b)  పబ్లిక్ డండ్

c)  భారతదేశం యొక్క ఏకీకృత నిధి

d)  ఇవి ఏవి కావు

Question 96:  భారత రాజ్యాంగ సవరణలో ఏది ప్రాథమిక హక్కుల జాబితా నుండి ఆస్తి హక్కు తొలగించబడింది?

a)  $43^{rd}$ సవరణ

b)  $41^{st}$ సవరణ

c)  $42^{nd}$ సవరణ

d)  $44^{th}$ సవరణ

Question 97:  1951 సంవత్సరంలో మొదటి రాజ్యాంగ సవరణ చట్టం ఏ వ్యాసాలను జోడించింది?

a)  ఆర్టికల్ 15 (4) మరియు 19 (6)

b)  ఆర్టికల్ 19 (1) మరియు 13 (2)

c)  ఆర్టికల్ 13 మరియు 55

d)  ఆర్టికల్ 12 (ఎ) మరియు 2 (సి)

Question 98:  పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలు ఈ కింద ఉనికిలోకి వచ్చాయి:

a)  $42^{nd} and 43^{rd}$ సవరణ చట్టాలు

b)  $86^{th} and 87^{th}$ సవరణ చట్టాలు

c)  $63^{rd} and 64^{th}$ సవరణ చట్టాలు

d)  $73^{rd} and 74^{th}$ సవరణ చట్టాలు

Question 99:  7 వ పే కమిషన్కు ఎవరు నాయకత్వం వహించారు?

a) పి జె నాయక్

b)  రంగరాజన్

c) ఏ కె మాథుర్

d)  బిమల్ జలాన్

Question 100:  రాజ్యాంగంలోని ఏ భాగంలో ప్రజా ఆస్తుల పరిరక్షణకు సంబంధించిన నిబంధన ఉంది?

a)  ప్రవేశిక

b)  నిర్దేశక సూత్రాలు

c)  ప్రాథమిక విధులు

d)  ప్రాథమిక హక్కులు

RRB NTPC Free Study Material – 4500 Questions

Answers & Solutions:

1) Answer (B)

2) Answer (C)

3) Answer (A)

4) Answer (C)

5) Answer (C)

6) Answer (D)

7) Answer (A)

8) Answer (B)

9) Answer (C)

10) Answer (B)

11) Answer (A)

12) Answer (A)

13) Answer (D)

14) Answer (B)

15) Answer (C)

16) Answer (B)

17) Answer (A)

18) Answer (A)

19) Answer (C)

20) Answer (A)

21) Answer (A)

22) Answer (D)

23) Answer (B)

24) Answer (C)

25) Answer (D)

26) Answer (B)

27) Answer (A)

28) Answer (B)

29) Answer (B)

30) Answer (D)

31) Answer (D)

32) Answer (B)

33) Answer (A)

34) Answer (B)

35) Answer (B)

36) Answer (B)

37) Answer (D)

38) Answer (B)

39) Answer (D)

40) Answer (D)

41) Answer (C)

42) Answer (A)

43) Answer (B)

44) Answer (A)

45) Answer (A)

46) Answer (A)

47) Answer (A)

48) Answer (D)

49) Answer (C)

50) Answer (D)

51) Answer (B)

52) Answer (A)

53) Answer (B)

54) Answer (B)

55) Answer (D)

56) Answer (D)

57) Answer (A)

58) Answer (D)

59) Answer (B)

60) Answer (D)

61) Answer (C)

62) Answer (C)

63) Answer (A)

64) Answer (A)

65) Answer (C)

66) Answer (B)

67) Answer (D)

68) Answer (D)

69) Answer (A)

70) Answer (A)

71) Answer (A)

72) Answer (C)

73) Answer (A)

74) Answer (B)

75) Answer (C)

76) Answer (C)

77) Answer (A)

78) Answer (A)

79) Answer (C)

80) Answer (B)

81) Answer (A)

82) Answer (D)

83) Answer (D)

84) Answer (A)

85) Answer (D)

86) Answer (B)

87) Answer (D)

88) Answer (C)

89) Answer (A)

90) Answer (A)

91) Answer (D)

92) Answer (C)

93) Answer (B)

94) Answer (A)

95) Answer (C)

96) Answer (D)

97) Answer (A)

98) Answer (D)

99) Answer (C)

100) Answer (C)

DOWNLOAD APP FOR RRB FREE MOCKS

We hope this very important RRB NTPC Politics & Governce Questions will be very helpful to you.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here