Important Finance Questions for RBI Grade-B PDF (తెలుగు లో)

0
373
Important Finance Questions for RBI Grade-B
Important Finance Questions for RBI Grade-B

Important Finance Questions for RBI Grade-B

Download Very important RBI Grade-B Banking Awareness Questions with solutions PDF. This PDF covers Top-30 Banking Awareness questions and answers for RBI Grade-B exam based on previous year asked questions from RBI and other Banking exams.

Download Important Finance Questions PDF

Take 3 Free Mocks for RBI Grade-B

Download RBI Grade-B Previous Papers PDF

Read this Post in English

Question 1:  రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా ఎఫ్ఎమ్ఐల సూత్రాలలో వర్గీకరించబడిన వివిధ రకాల ఫైనాన్షియల్ మార్కెట్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (ఎఫ్ఎమ్ఐ) లో కింది వాటిలో ఏది కాదు?

a)  సెక్యూరిటీస్ సెటిల్మెంట్ సిస్టమ్

b)  చెల్లింపు వ్యవస్థలు

c)  సెంట్రల్ కౌంటర్ పార్టీలు

d)  వాణిజ్య రిపోజిటరీ

e)  ప్రత్యేక సెల్ డీలర్లు

Question 2:  వడ్డీని చెల్లించని మరియు దాని ముఖ విలువకు లోతైన తగ్గింపుతో జారీ చేయబడిన రుణ భద్రత అంటారు?

a)  YTM బాండ్

b)  డిస్కౌంట్ బాండ్

c)  కూపన్ బాండ్

d)  జీరో కూపన్ బాండ్

e)  పై ఎంపికలు ఏవీ లేవు

Question 3:  కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని మోసపూరిత దర్యాప్తు సంస్థ అయిన SFIO- సీరియస్ ఫ్రాడ్ ఇన్వెస్టిగేషన్ ఆఫీస్ ప్రస్తుత డైరెక్టర్ ఎవరు?

a)  రాజీవ్ కుమార్

b)  అమర్‌దీప్ సింగ్ భాటియా

c)  అజయ్ త్యాగి

d)  టి విజయన్

e)  సునీల్ అరోరా

Question 4:  మరొక వ్యక్తికి దానిని వ్రాసి లేదా మాటలతో మార్చడం కష్టం అయిన జ్ఞానం రకం ఏమిటి?

a)  స్పష్టమైన జ్ఞానం

b)  అప్రకటిత జ్ఞానం

c)  లంగరు చేసిన జ్ఞానం

d)  అవ్యక్త జ్ఞానం

e)  దైహిక జ్ఞానం

Question 5:  ఒక బ్యాంకు ఉద్యోగి బయటి వ్యక్తితో ided ీకొని, నకిలీ బంగారు రుణాన్ని తాకట్టు పెట్టడంలో బయటి వ్యక్తికి సహాయం చేసి బ్యాంకును మోసం చేశాడు, ఈ కింది వాటిలో ఏది బ్యాంకుకు సంబంధించినది?

a)  మార్కెట్ రిస్క్

b)  దైహిక ప్రమాదం

c)  కార్యాచరణ ప్రమాదం

d)  నగదు ప్రమాదం

e)  నిర్వహణ ప్రమాదం

Question 6:  ఇన్సూరెన్స్ రెగ్యులేటరీ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా ఈ క్రింది కమిటీలలో ఏది సిఫారసులపై 2000 సంవత్సరంలో స్థాపించబడింది?

a)  ఎన్ నర్సింహన్ కమిటీ

b)  డిఆర్ మెహతా కమిటీ

c)  ఆర్‌ఎన్ మల్హోత్రా కమిటీ

d)  చటాలియర్ కమిటీ

e)  దంత్వాలా కమిటీ

Question 7:  డిఫాల్ట్ కస్టమర్ల వేలం లక్షణాలలో బ్యాంకులు మరియు ఆర్థిక సంస్థలకు సులభమైన మరియు సమర్థవంతమైన పద్ధతిలో సహాయపడే SARFAESI చట్టం, తరువాతి సంవత్సరాల్లో ఏది ఉనికిలోకి వచ్చింది?

a)  1998

b)  1994

c)  2012

d)  2002

e)  2006

Question 8:  సెన్సెక్స్ అనేది బొంబాయి స్టాక్ ఎక్స్ఛేంజ్ యొక్క సూచిక, ఇది బిఎస్ఇలో ఎన్ని స్టాక్స్ జాబితా చేయబడిందో సగటు ధరల కదలిక ఆధారంగా సృష్టించబడింది?

a)  100 కంపెనీలు / స్టాక్స్

b)  500 కంపెనీలు / స్టాక్స్

c)  50 కంపెనీలు / స్టాక్స్

d)  150 కంపెనీలు / స్టాక్స్

e)  200 కంపెనీలు / స్టాక్స్

Question 9:  ఎక్స్ఛేంజ్ ట్రేడెడ్ కరెన్సీ డెరివేటివ్స్ మార్కెట్లో ఇటీవల ఎంత మొత్తానికి దేశీయ మరియు విదేశీ పెట్టుబడిదారుల కోసం సింగిల్ లిమిట్ కింద ఎక్స్పోజర్ పరిమితిని రిజర్వ్ బ్యాంక్ సవరించింది?

a)  USD 35 మిలియన్

b)  USD 55 మిలియన్

c)  USD 90 మిలియన్

d)  USD 100 మిలియన్

e)  USD 80 మిలియన్

Question 10:  నెగోషియేటెడ్ డీలింగ్ సిస్టమ్ – ఆర్డర్ మ్యాచింగ్ అనేది ప్రభుత్వ సెక్యూరిటీలను వర్తకం చేయడానికి రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా ప్రారంభించిన ఆర్డర్ నడిచే ఎలక్ట్రానిక్ సిస్టమ్, ఎన్డిఎస్ – ఓఎమ్ ఆర్బిఐ తరపున కింది వాటిలో ఏది నిర్వహిస్తుంది?

a)  స్థిర ఆదాయ మనీ మార్కెట్ మరియు డెరివేటివ్స్ అసోసియేషన్

b)  ఫైనాన్షియల్ బెంచ్మార్క్ ఇండియా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్

c)  క్లియరింగ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్

d)  నేషనల్ పేమెంట్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా

e)  స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా

3 Free Mocks for RBI Grade-B

RBI Grade-B Free Study Material (Download PDF)

Question 11:  ఈ క్రింది వాటిలో మూలధన మార్కెట్లలో వర్తకం చేసే ఆర్థిక సాధనాల్లో ఒకటి కాదు?

a)  హైబ్రిడ్ ఇన్స్ట్రుమెంట్స్

b)  ఈక్విటీ ఇన్స్ట్రుమెంట్స్

c)  ఉత్పన్న పరికరాలు

d)  రుణ పరికరాలు

e)  వాణిజ్య పరికరాలు

Question 12:  డిబెంచర్ల ముఖ విలువ కంటే ప్రీమియంతో రిడీమ్ చేయబడిన డిబెంచర్లు ఈ క్రింది వాటిలో ఏవి?

a)  రిడీమబుల్ డిబెంచర్లు

b)  జీరో కూపన్ డిబెంచర్లు

c)  పూర్తిగా కన్వర్టిబుల్ డిబెంచర్లు

d)  ఫ్లోటింగ్ రేట్ డిబెంచర్లు

e)  సురక్షితమైన ప్రీమియం గమనికలు

Question 13:  ఒక సంస్థ రిస్క్ నిర్వహణ విషయంలో కింది వాటిలో ఏది సాధ్యం కాదు?

a)  ప్రమాద తగ్గింపు

b)  రిస్క్ మానిటరింగ్ మరియు కంట్రోల్

c)  రిస్క్ ప్రైసింగ్

d)  ప్రమాద కొలత

e)  రిస్క్ ఎలిమినేషన్

Question 14:  కింది నిష్పత్తులలో మొత్తం ఆస్తుల ద్వారా వచ్చే నికర ఆదాయాన్ని కొంత కాల వ్యవధిలో మొత్తం ఆస్తులతో పోల్చడం ద్వారా నిర్ణయిస్తుంది?

a)  పెట్టుబడి నిష్పత్తిపై రాబడి

b)  Service ణ సేవా కవరేజ్ నిష్పత్తి

c)  గేరింగ్ నిష్పత్తి

d)  ఆస్తుల నిష్పత్తిపై తిరిగి

e)  ఆపరేటింగ్ నిష్పత్తి

Question 15:  భారతదేశంలో క్రెడిట్ రేటింగ్ ఏజెన్సీలు ఈ క్రింది సంస్థలచే నియంత్రించబడతాయి?

a)  రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా

b)  కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ

c)  క్రెడిట్ రెగ్యులేటరీ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా

d)  సెక్యూరిటీస్ అండ్ ఎక్స్ఛేంజ్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా

e)  అసోసియేషన్ ఆఫ్ క్రెడిట్ కంపెనీస్ ఇన్ ఇండియా

Download RBI Grade-B Previous Papers PDF

Question 16:  భారతదేశంలోని చిట్ ఫండ్ కంపెనీలను కింది వాటిలో ఏది నియంత్రిస్తుంది?

a)  స్మాల్ ఇండస్ట్రీస్ డెవలప్మెంట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా

b)  పెన్షన్ ఫండ్ రెగ్యులేటరీ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ

c)  రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా

d)  సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు

e)  సెక్యూరిటీస్ అండ్ ఎక్స్ఛేంజ్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా

Question 17:  అన్ని రుణగ్రహీతలకు ఏ సమయంలోనైనా, మొత్తం పీర్-టు-పీర్ (PtoP) రుణదాతలలో మొత్తం రుణాలు బహిర్గతం చేయడం రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా నోటిఫై చేసిన మొత్తానికి ఎంత లోబడి ఉంటుంది?

a)  రూ .15 లక్షలు

b)  రూ .25 లక్షలు

c)  రూ .75 లక్షలు

d)  రూ .100 లక్షలు

e)  రూ .10 లక్షలు

Question 18:  కిందివాటిలో సబ్-ఆర్డినేట్ సిబ్బంది యొక్క ధైర్యాన్ని పెంపొందించడానికి మేనేజర్ ఉపయోగించే ద్రవ్యేతర ప్రోత్సాహకం ఏది కాదు?

a)  ఉద్యోగ భద్రత

b)  ప్రమోషన్ అవకాశం

c)  బోనస్ పథకం

d)  ఉద్యోగం ప్రగతిపై

e)  గుర్తింపు

Question 19:  72 నిబంధన ప్రకారం, వడ్డీ రేటు 7.5% అయితే, పెట్టుబడి దాని విలువను రెట్టింపు చేయడానికి ఎంత సమయం పడుతుంది?

a)  15.8 సంవత్సరాలు

b)  9.6 సంవత్సరాలు

c)  8 సంవత్సరాలు

d)  12.2 సంవత్సరం

e)  14 సంవత్సరాలు

Question 20:  ఆర్థిక క్రమశిక్షణను పొందుపరచడం, ఆర్థిక లోటును తగ్గించడానికి ఎప్పటికప్పుడు భారత ప్రభుత్వానికి లక్ష్యాలను నిర్దేశించిన ఆర్థిక బాధ్యత మరియు బడ్జెట్ నిర్వహణ చట్టం ఏది?

a)  2012

b)  2010

c)  2005

d)  2000

e)  2003

Free Banking Study Material – 18000 Practice Questions

Download Free General Knowledge Questions PDF

Question 21:  స్మాల్ ఇండస్ట్రీస్ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియాలో ఈ క్రింది బ్యాంకులు / ఆర్థిక సంస్థలలో అత్యధిక వాటా ఉన్నది, మొత్తం 29 సంస్థలు బ్యాంకులో వాటాను కలిగి ఉన్నాయి?

a)  స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా

b)  జనరల్ ఇన్సూరెన్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా

c)  ఐడిబిఐ బ్యాంక్

d)  ముద్రా బ్యాంక్

e)  లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా

Question 22:  నేషనల్ హౌసింగ్ బ్యాంక్ చట్టం ప్రకారం తరువాతి సంవత్సరాల్లో నేషనల్ హౌసింగ్ బ్యాంక్ ఏర్పాటు చేయబడింది?

a)  1997

b)  1979

c)  1988

d)  1992

e)  1991

Question 23:  ఈ క్రింది వాటిలో ఏది ఫైనాన్స్ వర్గీకరణ యొక్క ప్రత్యామ్నాయ వనరులకు చెందినది?

a)  ప్రభుత్వ బాండ్లు

b)  స్థిరమైన ఆస్తిలో పెట్టుబడి

c)  ఈక్విటీ పెట్టుబడులు

d)  వ్యవస్తీకృత ములదనము

e)  పైవి ఏవీ లేవు

Question 24:  IFSC (ఇంటర్నేషనల్ ఫైనాన్షియల్ సర్వీస్ సెంటర్స్) యూనిట్‌లో ఏర్పాటు చేసిన ఇంటర్నేషనల్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్ల యొక్క అన్ని లావాదేవీలు కింది కరెన్సీలలో ఏవి కాకుండా ఇతర కరెన్సీలలో ఉండాలి?

a)  యువాన్

b)  డాలర్లు

c)  యూరో

d)  యెన్

e)  INR

Question 25:  సెబీ యొక్క ఐసిడిఆర్ నిబంధనల ప్రకారం, రిటైల్ పెట్టుబడిదారుడు పబ్లిక్ ఇష్యూలో ఎంత మొత్తంలో పెట్టుబడులు కలిగి ఉన్న వ్యక్తిగా నిర్వచించబడతాడు?

a)  రూ .10 లక్షలు

b)  రూ .2 లక్షలు

c)  50,000 రూపాయలు

d)  లక్ష రూపాయలు

e)  రూ .5 లక్షలు

Question 26:  కింది వాటిలో ఏది ఫైనాన్షియల్ ఫ్యూచర్స్ కాంట్రాక్టులలో ఒకటి కాదు?

a)  స్టాక్ బేరింగ్ సూచికలపై ఫ్యూచర్స్

b)  వడ్డీ మోసే పరికరాలపై ఫ్యూచర్స్

c)  మ్యూచువల్ ఫండ్లపై ఫ్యూచర్స్

d)  కరెన్సీలపై ఫ్యూచర్స్

e)  వస్తువులపై ఫ్యూచర్స్

Question 27:  ఇటీవల వార్తల్లో నిలిచిన ఎఫ్‌ఆర్‌డిఐ బిల్లులో “నేను” దేనిని సూచిస్తుంది?

a)  సమాచారం

b)  దివాలా

c)  భీమా

d)  పెట్టుబడి

e)  పారిశ్రామిక

Question 28:  రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా యొక్క పూర్తిగా యాజమాన్యంలోని అనుబంధ సంస్థ అయిన డిఐసిజిసి (డిపాజిట్ ఇన్సూరెన్స్ క్రెడిట్ గ్యారెంటీ కార్పొరేషన్) కింది వాటిలో ఏది బీమా చేయబడలేదు?

a)  లోకల్ ఏరియా బ్యాంకులు

b)  ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులు

c)  ప్రాథమిక సహకార సంఘాలు

d)  ప్రాంతీయ గ్రామీణ బ్యాంకులు

e)  సహకార బ్యాంకులు

Question 29:  బాండ్ యొక్క పెండెన్సీ సమయంలో వడ్డీ రేట్లు మారకపోతే, రాబడి రేటు కింది వాటిలో ఏది సమానంగా ఉంటుంది?

a)  తగ్గింపు ధర

b)  కూపన్ రేటు

c)  ప్రస్తుత దిగుబడి రేటు

d)  పరిపక్వతకు దిగుబడి

e)  బ్యాంక్ రేటు

Question 30:  ఒక సంస్థగా ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెట్ ఫండ్ స్థాపించబడితే, ఈ క్రింది వాటిలో ఏది నియంత్రించబడుతుంది?

a)  ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ

b)  సెక్యూరిటీస్ అండ్ ఎక్స్ఛేంజ్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా

c)  ఇన్సూరెన్స్ రెగ్యులేటరీ డెవలప్మెంట్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా

d)  రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా

e)  స్మాల్ ఇండస్ట్రీస్ డెవలప్మెంట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా

Free Banking Study Material – 18000 Practice Questions

Download Free General Knowledge Questions PDF

Answers & Solutions:

1) Answer (E)

2) Answer (D)

3) Answer (E)

4) Answer (B)

5) Answer (C)

6) Answer (C)

7) Answer (D)

8) Answer (C)

9) Answer (D)

10) Answer (C)

11) Answer (E)

12) Answer (E)

13) Answer (E)

14) Answer (D)

15) Answer (D)

16) Answer (D)

17) Answer (E)

18) Answer (C)

19) Answer (B)

72 యొక్క నియమం పెట్టుబడికి డబుల్‌కు ఎంత సమయం పడుతుందో అంచనా వేయడానికి సరళీకృత మార్గం. ఇది 69 నిబంధనతో సమానంగా ఉంటుంది, 72 యొక్క నియమం ఆర్థిక లెక్కలలో విస్తృతంగా ఉపయోగించబడే సాధనం, ఇది 69 నిబంధనతో పోలిస్తే దగ్గరి విలువను ఇస్తుంది.
72 నియమం కోసం ఫార్ములా:
= $\frac{72}{Rate of Return}$ కోసం తీసుకున్న సుమారు సమయం
రెట్టింపు పెట్టుబడి
= $\frac {72} {7.5} $ = 9.6 సంవత్సరాలు తీసుకున్న సుమారు సమయం
రెట్టింపు పెట్టుబడి

20) Answer (E)

21) Answer (A)

22) Answer (C)

23) Answer (D)

24) Answer (E)

25) Answer (B)

26) Answer (C)

27) Answer (C)

28) Answer (C)

29) Answer (D)

30) Answer (D)

3 Free Mocks for RBI Grade-B

Download RBI Grade-B Free Preparation App

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here